Kết quả 1 đến 8 của 8

Chủ đề: Thông tin Tỷ giá USD, Vàng trên thị trường Tự do ngày 06/10/2012

 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  40,757
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 672 lần, trong 669 bài viết

  Thông tin Tỷ giá USD, Vàng trên thị trường Tự do ngày 06/10/2012

  Vàng trong nước giảm gần 200 nghìn về 48 triệu đồng/lượng

  So với cuối tuần trước, giá vàng SJC tăng 700 nghìn đồng/lượng. Phiên hôm qua, giá vàng có lúc chạm mốc 48,4 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ ngày 3/9/2011.  Giá vàng SJC giảm 180 nghìn đồng/lượng so với giá chốt phiên hôm qua, tuy nhiên giá tăng 600 nghìn đồng/lượng so với tuần trước.

  Lúc 9h’ sáng nay, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 47,7 – 48,0 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 180 nghìn đồng/lượng so với giá chốt phiên hôm qua.

  Giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở 47,7 – 48,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

  So với cuối tuần trước, giá vàng SJC tăng 700 nghìn đồng/lượng. Phiên hôm qua, giá vàng có lúc chạm mốc 48,4 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ ngày 3/9/2011.

  Đêm qua, giá vàng thế giới tụt khỏi mốc cao nhất 11 tháng khi báo cáo cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh nhất 4 năm.

  Vàng thế giới giao ngay theo Kitco hiện ổn định ở 1.781,3 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở 44,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trong nước khoảng 3,2 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch khá cao.
 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  40,757
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 672 lần, trong 669 bài viết
  Thị trường vàng có yếu tố bất thường

  Sau khi tăng 320.000 đồng mỗi lượng vào cuối chiều 4/10 thì sáng 5/10, giá vàng trong nước lại tiếp tục tăng vọt, đạt mức 48,4 triệu đồng/lượng bán ra, trong khi giá thế giới chỉ tăng nhẹ.  Nếu giá trị của vàng ở nhiều nơi trên thế giới được đo bằng tuổi thì ở Việt Nam, tuổi vàng không quan trọng bằng miếng vàng đó mang logo gì.

  Sau khi tăng 320.000 đồng mỗi lượng vào cuối chiều 4/10 thì sáng 5/10, giá vàng trong nước lại tiếp tục tăng vọt, đạt mức 48,4 triệu đồng/lượng bán ra, trong khi giá thế giới chỉ tăng nhẹ.

  Theo giám đốc một công ty vàng, đó là dấu hiệu bất thường của thị trường vàng. Trước đây, giá vàng trong nước khi bắt đầu một ngày được thiết lập theo giá thế giới. Tuy nhiên, ngày hôm qua, mức giá được thiết lập dựa trên mức chênh lệch với giá vàng thế giới.

  “Chẳng hạn, nếu, mức chênh lệch hôm trước là 2,8 triệu đồng/lượng thì hôm sau sẽ lấy mốc này để tăng lên. Giá vàng trong nước tăng cao hơn giá thế giới là vì thế́” - giám đốc này nói.

  Ông còn so sánh, trước đây giá vàng thế giới biến động khoảng vài chục USD thì giá trong nước mới biến động như những ngày qua. Còn hiện nay, giá thế giới chỉ biến động vài USD thì vàng trong nước đã tăng thêm vài trăm ngàn đồng. Như vậy, ngay cả khi giá thế giới có giảm thì giá trong nước giảm rất chậm.

  Một thực tế đáng quan tâm khác, theo TS. Nguyễn Đại Lai, chuyên viên Ngân hàng Nhà nước (NHNN), là nếu giá trị của vàng trên thế giới được đo bằng tuổi vàng thì tại Việt Nam, tuổi vàng không quan trọng bằng miếng vàng đó mang logo gì.

  Bởi vậy, khi các ngân hàng phải hút vàng vào với khối lượng lớn để cân bằng trạng thái vàng, bù đắp thanh khoản thì lại mua vào duy nhất thương hiệu SJC. Hơn nữa, do lo sợ mất giá số vàng đang nắm giữ, người dân cũng tăng cường bán vàng miếng của các thương hiệu khác SJC.

  “Tất cả nguyên nhân này đã đẩy giá vàng SJC lên cao, hơn là theo quy luật lên xuống của giá thế giới” - ông Lai nói.

  Lúc hơn 16h chiều qua, trong khi vàng SJC bán ra 48,18 triệu đồng/lượng thì vàng Bảo Tín Minh Châu bán 44,8 triệu đồng/lượng, vàng AAA bán 46,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới 3,5 triệu đồng/lượng. 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  40,757
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 672 lần, trong 669 bài viết
  Chuyển đổi sang vàng SJC: Bỗng dưng có tiền tỷ
  Xin được giấy phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chuyển đổi vàng từ vàng phi SJC sang SJC lập tức có lãi tiền tỷ. Cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng đang khiến cho những “người trong cuộc” hưởng lợi lớn, nhất là trong bối cảnh vàng trong nước đang chênh với giá vàng thế giới từ 2-3 triệu đồng mỗi lượng...

  Bỗng dưng có tiền tỷ

  Trước ngày 20-9, khi chưa có quyết định của NHNN về việc cho dập lại 13 tấn vàng (tương đương 350 ngàn lượng), các thương hiệu vàng miếng khác thường xuyên có mức giá bán thấp hơn vàng miếng SJC từ vài trăm tới vài triệu đồng mỗi lượng.

  Các loại thương hiệu vàng miếng khác thường bán giá thấp hơn vàng SJC, thấp nhất là Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu, thấp hơn SJC 3 triệu đồng mỗi lượng.

  Còn vàng AAA của Tổng Cty kinh doanh vàng Agribank thấp hơn SJC 2 triệu. Một số thương hiệu vàng như ACB (của Ngân hàng ACB), Thần Tài (của Sacombank)... thì mức chênh thấp cũng vài trăm ngàn đồng mỗi lượng.

  Nên thời điểm đó, những doanh nghiệp sở hữu thương hiệu vàng khác nếu được NHNN cho gia công lại thành vàng SJC, lập tức có lời bạc tỷ, nhờ tính chất độc quyền của vàng SJC.

  Ví dụ như một doanh nghiệp tại Hà Nội, xin gia công lại số vàng miếng còn tồn khoảng 5.000 lượng, cuối tháng 9 vừa rồi đã được NHNN cho phép gia công sang vàng SJC 1.000 lượng.

  Tới nay, việc gia công đã hoàn tất, và chỉ bán sang tay, DN này đã có lời khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng, nhân với 1.000 lượng, chênh lệch lợi nhuận sau khi trừ chi phí chính thức (khoảng dưới 100.000 đồng/lượng) được khoảng gần 3 tỷ đồng.

  “Khi được dập chuyển đổi chúng tôi nghiễm nhiên thu một khoản tiền không nhỏ, sau khi trừ các chi phí. Số lượng vàng sau khi chuyển đổi dù nằm trong kho vẫn phát sinh lãi. Lộ trình từ giờ đến cuối năm chúng tôi sẽ cố gắng để xin chuyển đổi hết số lượng vàng miếng của mình sang SJC”, chủ DN này tiết lộ.Hay như Tổng Cty Kinh doanh vàng Agribank, được cho gia công 4 tạ vàng miếng AAA (trên tổng số 6 tạ vàng), mới đây cũng đã nhận được 2.000 lượng vàng SJC (trên tổng số 11.000 lượng vàng), bán sang tay cho phía ngân hàng, cũng lời tiền tỷ từ chênh lệch giá.

  Ông Nguyễn Thanh Trúc – Tổng Giám đốc Cty vàng Agribank cho biết: Khi gia công, ngoài chi phí 50.000 đồng/lượng cho phía Tổng Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn, DN còn mất thêm tiền vận chuyển vàng từ Hà Nội vào TPHCM để dập rồi sau đó lại vận chuyển ra Hà Nội. Tổng các chi phí để gia công một lượng vàng miếng sang SJC chưa đến 100.000 đồng/lượng.

  Nhẩm tính, nếu gia công hết 11.000 lượng vàng AAA, mức chênh lệch giá (giữa vàng AAA và vàng SJC) tại thời điểm này khoảng trên 1 triệu đồng mỗi lượng, thì DN của ông Trúc đã lời khoảng trên chục tỷ đồng.

  “DN tôi được chuyển đổi ít nên tiền lãi không đáng kể, với các doanh nghiệp khác xin dập lại hàng tấn thì tiền lãi lên tới nhiều chục tỷ đồng”, ông Trúc nói.

  Tù mù xin - cho

  Trong nền kinh tế thị trường, khổ nhất là dính phải cơ chế độc quyền. Càng khổ sở hơn, khi sự độc quyền này lại không rõ ràng.

  Cho tới thời điểm này, việc xin “lệnh” cho dập vàng thương hiệu khác sang SJC khá tù mù, bản thân NHNN cũng không hề công bố và công khai điều kiện như thế nào thì được dập lại vàng miếng, để DN biết.
  Nên tất cả phụ thuộc vào cán bộ xem xét hồ sơ và quan điểm của lãnh đạo NHNN.
  Trong quyết định cho dập lại vàng miếng và chuyển đổi các thương hiệu vàng khác sang SJC ngày 20-9, các thương hiệu vàng đều được dập lại, theo kiểu ai cũng có phần, chỉ khác là nơi nhiều, nơi ít.

  Số lượng của từng đơn vị cũng không được công khai, mà chỉ có con số chung là 13 tấn (tương đương khoảng 350.000 lượng), trong đó của Tổng Cty SJC 30.000 lượng (dập lại vàng SJC cong vênh), còn lại của các DN và ngân hàng.

  Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Tổng Cty kinh doanh vàng Agribank xin gia công chuyển đổi 6 tạ vàng AAA, nhưng đợt này chỉ được cấp phép chuyển đổi 4 tạ (tương đương 11.000 lượng).

  Còn một DN khác tại Hà Nội có khoảng 5.000 lượng, thì chỉ xin chuyển đổi được sang vàng SJC 1.000 lượng. Còn số vàng xin chuyển đổi của một số ngân hàng và DN phía Nam, được giấu kín.

  Ngay cả ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Tổng Cty SJC, đơn vị được giao gia công lại vàng, cũng không tiết lộ.

  Một vài DN khi được phóng viên hỏi, cũng lắc đầu không biết việc xét duyệt số lượng vàng được chuyển đổi sang vàng SJC của NHNN dựa theo tiêu chí nào. “Lãnh đạo NHNN chỉ nói đại khái là ưu tiên một số ngân hàng và DN có số lượng lớn, thương hiệu lớn”, một DN nói.

  Chưa kể, để xin được chuyển đổi, cũng mất khá nhiều thời gian. Ví dụ như Tổng Cty Kinh doanh vàng Agribank, gửi văn bản xin chuyển đổi từ tháng 5-2012 nhưng mãi đến cuối tháng 9-2012 mới có câu trả lời chính thức từ phía NHNN.

  “Suốt quá trình 4 tháng đó, phía NHNN yêu cầu chúng tôi kê khai từng số sê ri, ký hiệu của từng miếng vàng”, ông Trúc cho biết.

  Chưa hết, khi đã xin chuyển đổi rồi, còn phải chuyển vàng đến Tổng Cty SJC tại Sài Gòn, và “xếp hàng” chờ được họ gia công lại. Trong tổng số 350.000 lượng được giao gia công lại, đến nay phía SJC mới gia công được khoảng hơn 50.000 lượng.

  “Tất nhiên, phía SJC họ phải ưu tiên dập vàng cho mình trước, sau đó mới đến các DN khác. Trong bối cảnh giá vàng các thương hiệu khác còn thấp hơn giá vàng SJC như hiện nay, được gia công sớm là kiếm lời lớn. Nên nếu cần phải xin xỏ, lobby thì cũng ráng làm để được gia công sớm”, một DN cho biết.
  Trao đổi với Tiền Phong gần đây, đại diện một DN từng được sản xuất vàng miếng (xin không nêu tên) cho biết: “Trước đây khi có một đơn vị dập vàng miếng gia công, chúng tôi cũng như các DN khác từng bị họ ép. Cụ thể, với công suất ấy, đơn vị này dư sức dập vàng miếng cho chúng tôi bán, nhưng họ lấy lý do này nọ để không chịu dập ngay mà lưu một tháng sau từ khi nhận vàng nguyện liệu, mới trả vàng miếng theo đơn đặt hàng. Trong một tháng này, họ lấy vàng của chúng tôi để làm lời. Vì bị o ép và không được xem là thượng đế nên chúng tôi mới phải đầu tư máy móc thiết bị dập vàng miếng rất tốn kém. Nay trở lại độc quyền sản xuất vàng miếng, sẽ không tránh khỏi tình trạng tương tự”.

  Chênh lệch giá giảm dần nhưng vẫn cao

  Vàng miếng SJC ngày 5-10 có sự biến động giá khó lường khi giao dịch buổi sáng giá vàng SJC lên tới 48,40 triệu đồng/lượng bán ra. Nhưng đến cuối phiên giao dịch buổi chiều giảm còn: 47,88- 48,20 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra.

  Các thương hiệu vàng miếng khác cũng ngó sang SJC mà điều chỉnh giá bán. Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu ở mức: 44,55 - 44,85 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra (thấp hơn SJC 2,45 triệu đồng/lượng).

  Vàng AAA của Tổng Cty kinh doanh vàng Agribank: 46,90 - 47,10 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra (thấp hơn SJC 1,1 triệu đồng/lượng); Vàng ACB của Ngân hàng ACB còn: 48,01 triệu đồng/lượng mua vào - 48,15 triệu đồng/lượng/lượng bán ra (thấp hơn 50.000 đồng/lượng bán ra so với SJC)....


 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  40,757
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 672 lần, trong 669 bài viết
  Giá vàng hướng tới mốc kỷ lục mọi thời đại
  Giá vàng thế giới tiệm cận mốc 1.800 USD/oz, đưa giá vàng trong nước lên mức 48,38 triệu đồng/lượng vào đầu giờ sáng nay. Người dân ở Hà Nội bán mạnh vàng, trong khi người dân Tp.HCM lại mua vàng nhiều hơn.

  Lúc 9h40 sáng nay, giá vàng tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 48,08 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,38 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Phú Quý tại Hà Nội cùng thời điểm giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng là 48,18 triệu đồng/lượng và 48,36 triệu đồng/lượng.

  Xu thế tăng giá của vàng từ hai ngày trước đã được duy trì ngay khi thị trường mở cửa sáng nay. So với cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện tăng thêm 260.000 đồng/lượng, nâng tổng mức tăng từ đầu tuần tới nay lên 1 triệu đồng/lượng.

  Đỉnh giá mọi thời đại trên biểu đồ giá vàng của Công ty SJC là mức 48,45 triệu đồng/lượng thiết lập vào ngày 23/8 năm ngoái. Như vậy, ở thời điểm này, giá vàng chỉ còn cách đỉnh trên 70.000 đồng/lượng. Mặc dù vậy, trong đợt sốt giá vàng vào cuối tháng 8/2011, một số doanh nghiệp kim hoàn đã đẩy giá vàng vượt ngưỡng 49 triệu đồng/lượng.

  Công ty SJC hôm qua mua vào được 1.400 lượng vàng và bán ra 1.900 lượng. “Tại thị trường Tp.HCM, lực mua vàng đang mạnh, nhưng không có mấy người bán ra”, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh của SJC cho biết.

  Trái với xu thế mua vàng chiếm ưu thế tại Tp.HCM, người dân Hà Nội tiếp tục bán mạnh vàng khi giá vượt 48 triệu đồng/lượng. Tại nhiều cửa hàng vàng lớn tại Hà Nội hôm qua, người dân đua nhau đem vàng đi bán chốt lời. Tuy nhiên, giới kinh doanh vàng cho biết, ra quyết định mua bán vàng ở thời điểm này hầu hết là những khách hàng nhỏ lẻ.

  Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.890 đồng (mua vào) và 20.910 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với sáng hôm qua.

  Tại các ngân hàng thương mại, USD vẫn đứng giá. Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 20.870 đồng (mua vào) và 20.910 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 20.850 đồng và 20.910 đồng.

  Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn không đổi ở mức 20.828 đồng.

  Với mức tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi chưa tính chi phí đang cao hơn giá vàng trong nước 3,1 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới hôm nay bước sang ngày tăng thứ năm liên tục. Lúc 9h20 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.796,9 USD/oz, cao hơn 5,6 USD/oz so với giá đóng cửa đêm qua tại New York. Mức giá này của vàng quốc tế tương đương khoảng 45,25 triệu đồng/lượng.

  Phiên hôm qua, giá vàng chốt ở mức 1.791,3 USD/oz, tăng 11,3 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước.

  Hãng tin Reuters cho biết, hiện giá vàng đang ở gần mức cao nhất trong 11 tháng là mức gần 1.800 USD/oz thiết lập vào đêm qua.

  Trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Euro, nhưng tuyên bố sẵn sàng mua trái phiếu để hỗ trợ các quốc gia nặng nợ trong khối Eurozone. Giới đầu tư đã mua vàng để phòng ngừa rủi ro lạm phát do chủ trương bơm tiền này của ECB.

  Hiện tại, chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng của các ngân hàng trung ương lớn vẫn là nguồn lực hỗ trợ quan trọng nhất đối với giá vàng.

  Khối lượng vàng do quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã tăng cao lên mức kỷ lục 1.333,4 tấn.

  Hôm nay, các nhà đầu tư quan tâm tới cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) và đặc biệt là báo cáo thất nghiệp tháng 9 do Bộ Lao động Mỹ công bố.

  Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức 1,3 USD/Euro, tăng so với mức 1,29 USD/Euro vào sáng qua.

  Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h30 giờ Việt Nam hạ 0,1 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 91,61 USD/thùng.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  40,757
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 672 lần, trong 669 bài viết
  Thận trọng khi muốn huy động vàng trong dân
  Nhiều chuyên gia có mặt tại hội thảo “Làm sao để huy động nguồn lực vàng trong dân” do Hiệp hội Kinh doanh vàng tổ chức, cho rằng Ngân hàng Nhà nước phải xem xét nhiều vấn đề trước khi tính toán việc huy động vàng từ dân vì những rủi ro từ vàng mang lại là không nhỏ.

  Tiến sĩ Võ Trí Thành trao đổi với các khách mời trong hội thảo sáng nay, 4-10. Ảnh: Thanh Thương

  Có nên huy động vàng?

  Theo tiến sỹ Nguyễn Thế Hùng, Tổng giám đốc Công ty đầu tư kinh doanh vàng Việt Nam, trong lộ trình phát triển của Việt Nam, vốn lúc nào cũng cần. Chuyển hóa được vàng thành tiền thì Việt Nam có thêm ít nhất 10 tỉ đô la Mỹ để phục vụ cho kinh tế. Ông Hùng cho rằng, cũng nên tăng dự trữ ngoại hối bằng vàng, vì như vậy, NHNN có nguồn chủ động để can thiệp, điều tiết thị trường, tránh xảy ra sốt giá như thời gian qua.

  Tuy vậy, ông Hùng cho rằng, muốn huy động được vàng, có rất nhiều vấn đề cần lưu tâm như ổn định chính sách vĩ mô, hài hòa lợi ích của người dân, nhà kinh doanh và cả nền kinh tế. Ông Hùng đồng ý với phương án phát hành chứng chỉ huy động vàng, nhưng đề nghị phải lưu ý các vấn đề kỹ thuật như đi kèm với việc huy động vàng là Ngân hàng Nhà nước phải hoán đổi vàng thông qua các nghiệp vụ phái sinh và hoán đổi thông qua ký gửi vay ngoại tệ; đồng thời cũng cần lưu ý các rủi ro về tỷ giá để tránh thiệt hại.

  Trong khi đó, bài tham luận của chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh gửi đến cho hội thảo cũng ủng hộ việc huy động vàng thông qua chứng chỉ huy động và Ngân hàng Nhà nước đứng ra phát hành chứng chỉ. Chứng chỉ này được sử dụng như một công cụ tài chính trên thị trường như các loại trái phiếu, tín phiếu. Theo ông Ánh, việc phát hành trái phiếu chính phủ bằng vàng cũng là cách để huy động vàng từ dân cư, tương tự như trái phiếu bằng ngoại tệ hay tiền đồng.

  Đồng tình với phương án huy động vàng, ông Lương Văn Tự, Nguyên trưởng đoàn đàm phán Việt Nam gia nhập WTO, cho rằng với lượng vàng trong dân ước quy đổi có thể lên đến 20 tỉ đô la Mỹ, trong khi người dân vẫn coi vàng là kênh đầu tư sinh lời, thì việc để ngân hàng thương mại huy động vàng trong dân là nên làm, nhưng phải trả lãi suất để người dân vừa yên tâm về tài sản của mình được an toàn, vừa có thể rút ra thuận lợi.

  Tuy vậy, không phải tất cả diễn giả đều đồng thuận với các phương án trên. Nói về huy động vàng, câu hỏi đầu tiên tiến sĩ, chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí đặt ra là chúng ta huy động vàng để làm gì, có sử dụng hiệu quả được nguồn vàng huy động hay không? Theo ông Chí, Ngân hàng Nhà nước không phải là một nhà kinh doanh vàng chuyên nghiệp, một trong những yếu tố rất cần khi giao dịch vàng với quốc tế. Bởi lẽ khi huy động số vàng trên, Ngân hàng Nhà nước phải bán vàng ra trong nước hoặc quốc tế để thu ngoại tệ và tiền đồng. Sau đó chuyển ngoại tệ thành tiền đồng phục vụ sản xuất kinh doanh. Nếu như làm tốt việc quản lý mua bán, trao đổi với quốc tế thì đúng là vàng được sử dụng hữu hiệu. Nhưng nếu tiền lại chảy vào các doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém hiệu quả, vào chứng khoán, bất động sản thì việc thu hồi lại tiền có dễ dàng không? Hay khi đến hạn trả vàng cho dân, Ngân hàng Nhà nước lại không xoay đâu cho đủ vàng để trả.

  Còn chuyên gia tài chính Huỳnh Bửu Sơn lại không đồng ý việc phát hành trái phiếu để huy động vàng. Ông Sơn cho rằng, nếu phát hành trái phiếu bằng vàng, lúc trả về cho dân cũng bằng vàng và tính lãi cũng bằng vàng thì đây sẽ là quy trình không dễ dàng và rất tốn kém. Mệnh giá trái phiếu là gì, phân, chỉ hay lượng? Làm sao để kiểm định vàng của dân với khối lượng lớn đến thế? Và sau khi thu vàng về, lượng vàng lớn như vậy bán ra mạnh sẽ làm giảm giá, tức sẽ thấp hơn giá kỳ vọng. Và với việc phát hành trái phiếu, chính phủ sẽ thu về một lượng vàng lớn, tung ra một lượng tiền tương đương, gây áp lực lên lạm phát. Việc gì xảy ra khi đáo hạn trái phiếu vàng, chính phủ sẽ phải nhập một lượng lớn vàng để trả cho dân đẩy giá tăng cao. Ở các nước, chuyện phát hành trái phiếu vàng chỉ diễn ra ở thập niên 20 của thế kỷ trước, còn hiện giờ chỉ còn giá trị sưu tập. Vì vậy, ông Sơn cho rằng nên cân nhắc khi đưa ra phương án này.


  Nên xem lại Nghị định 24

  Trong hội thảo hôm nay, phân tích về những vấn đề đang diễn ra trên thị trường vàng, đa phần các chuyên gia đều cho rằng hiện đang có những bất cập trong Nghị định 24/2012/NĐ-CP mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần xem xét. Cụ thể, theo như Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Nguyễn Thành Long, việc hạn chế điểm kinh doanh vàng miếng sẽ khó nhận được sự đồng thuận của người dân, vì sẽ khiến họ khó khăn khi muốn mua bán vàng miếng. Theo ông Long, nên có chính sách quản lý phù hợp thay vì hạn chế theo dạng này.

  Ông Nguyễn Thế Hùng cũng cho rằng thị trường vàng đã không diễn biến đúng như mong muốn của chính phủ khi đưa ra nghị định trên, vì giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh lệch ở mức cao, việc đưa quy định chỉ Ngân hàng Nhà nước mới được phép nhập vàng đang tạo ra sự thiếu hụt trong thanh khoản của các ngân hàng mà không cách nào bù đắp được, dẫn đến việc thị trường vàng biến động bất thường như trong thời gian qua.

  Còn theo tiến sĩ Nguyễn Đại Lai, vẫn nên mở sàn vàng và giao cho Ngân hàng Nhà nước ban hành quy chế quản lý nhằm tạo ra chợ giao dịch tập trung các các nhà kinh doanh vàng; đồng thời cũng cần thả nổi hoàn toàn giá vàng để liên thông theo giá quốc tế và quản lý thông qua thuế xuất, nhập khẩu.

  Tuy vậy, cũng có diễn giả nói Nghị định 24 đã làm được một việc quan trọng là giúp cho vàng trở nên không còn là kênh hấp dẫn đầu tư khi ngân hàng thương mại không được phép huy động, và hạn chế điểm giao dịch cũng là cách để người dân bớt đi nhu cầu với vàng, như vậy sẽ tránh được hiện tượng vàng hóa nền kinh tế. 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  40,757
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 672 lần, trong 669 bài viết
  Vàng giảm tiếp xuống còn 48 triệu đồng/lượng

  Lúc 9h sáng nay, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 47,7 – 48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm hêm 100 nghìn đồng/lượng so với lần cập nhật trước, và giảm 180 nghìn đồng/lượng so với giá chốt phiên hôm qua.  Giá vàng SJC giảm thêm 100 nghìn đồng/lượng so với lần cập nhậ trước và giảm 180 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

  Lúc 9h sáng nay, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 47,7 – 48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm hêm 100 nghìn đồng/lượng so với lần cập nhật trước, và giảm 180 nghìn đồng/lượng so với giá chốt phiên hôm qua.

  Giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở 47,7 – 48,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

  Giá vàng thế giới theo Kitco vẫn đi ngang tại mức 1.781,3 USD/oz. Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới quy đổi là 3,1 triệu đồng/lượng.

  Lúc 8h15’ sáng nay, giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở 47,8 – 48,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 80 nghìn đồng/lượng so với giá chốt phiên hôm qua.

  Giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở 47,8 – 48,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

  So với cuối tuần trước, giá vàng SJC tăng 700 nghìn đồng/lượng. Phiên hôm qua, giá vàng có lúc chạm mốc 48,4 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ ngày 3/9/2011.  Biến động giá vàng SJC 13 tháng qua

  Đêm qua, giá vàng thế giới tụt khỏi mốc cao nhất 11 tháng khi báo cáo cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh nhất 4 năm.

  Vàng thế giới giao ngay theo Kitco hiện ổn định ở 1.781,3 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới đang ở 44,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trong nước khoảng 3,2 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch khá cao.
 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  40,757
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 672 lần, trong 669 bài viết
  Ngưỡng 48 triệu của vàng đang bị đe dọa

  Giá vàng giảm đáng kể và sắp mất ngưỡng 48 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

  Vào lúc 9h sáng nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC đã niêm yết giá vàng giảm 80.000 đồng/lượng so với chiều hôm qua và mất ngưỡng 48 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Giá vàng SJC Hà Nội: Mua vào 47,80 triệu đồng/lượng; bán ra 48,12 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hồ Chí Minh: Mua vào 47,80 triệu đồng/lượng; bán ra 48,32 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm sâu hơn. Giá vàng SJC: Mua vào 47,70 triệu đồng/lượng; bán ra 48,05 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB: Mua vào 47,70triệu đồng/lượng; bán ra 47,95 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng tại công ty vàng bạc đá quý SBJ cũng đi xuống. Giá vàng SBJ giao dịch ở mức: Mua vào 47,80 triệu đồng/lượng; bán ra 48,05 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch ở mức: Mua vào 47,80 triệu đồng/lượng; bán ra 48,05 triệu đồng/lượng.

  Công ty vàng bạc đá quý Doji mua vào ở mức giá cao nhất. Giá vàng Doji Hà Nội (bán lẻ): Mua vào 47,87 triệu đồng/lượng; bán ra 48,05 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji Tp Hồ Chí Minh (bán lẻ): Mua vào 47,88 triệu đồng/lượng; bán ra 48,04 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng trong nước giảm theo giá vàng thế giới. Đêm qua, tại thị trường Mỹ, giá vàng đã rơi khỏi đỉnh của gần 11 tháng được lập trong phiên trước đó. Giá vàng giao tháng 12 giảm 0,9%, tương ứng 15,7 USD/ounce xuống 1780,8 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,4%.

  Giá vàng sau khi Bộ lao động Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tháng 9 bất ngờ giảm thấp nhất 4 năm. Trong tháng 9 kinh tế Mỹ tạo ra 114.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ xuống 7,8% sau 43 tháng liên tiếp duy trì trên 8%.

  Số liệu trên khiến các chuyên gia lạc quan và tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không rơi vào suy thoái. Điều này khiến nhà đầu tư có tâm lý tìm đến chứng khoán hơn là tìm đến vàng.

  James Cordier, quản lý danh mục tại Optionsellers.com ở Florida cho rằng dữ liệu này “đặt dấu chấm hết cho ý tưởng khẳng định gọi nới lỏng định lượng sẽ tồn tại mãi mãi”. Điều đó khiến giá vàng đi xuống.

  Thêm vào đó, giá vàng thoái lui vì gặp nhiều trở ngại sau khi đạt đỉnh 1.800 USD/ounce. Cordier khẳng định đây là ngưỡng kháng cự mạnh hơn chúng ta nghĩ.

  Mặc dù vàng đi xuống nhưng các chuyên gia vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào vàng. Các nhà phân tích của Deutsche Bank dự báo: “Các yếu tố mùa vụ đang bắt đầu xuất hiện khuyến khích ngoại tệ chảy vào vàng vào cuối năm nay khi đồng USD có xu hướng yếu đi trong tháng 12”.

  Ngoài ra vàng cũng được hưởng lợi trước sự lo lắng của nhà đầu tư về lạm phát.

  Trong khi đó, thị trường dầu tiếp tục chuỗi ngày ảm đạm. Giá dầu thô tăng nhẹ sau khi mất ngưỡng 90 USD/thùng. Giá dầu thô giao dịch ở mức 89,92 USD/thùng, tăng 0,04%. Giá dầu brent giao dịch ở mức 111,84 USD/thùng, giảm 0,16%. 8. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  40,757
  Cảm ơn
  1
  Được cảm ơn 672 lần, trong 669 bài viết
  Cuối tuần: Giá vàng sụt mạnh và tuột mốc 48 triệu đồng/lượng


  So với cuối tuần trước, giá vàng tuy nhiên cao hơn 600 nghìn đồng/lượng. Khoảng cách với thế giới vẫn neo ở mức 3 triệu đồng/lượng.

  Nối tiếp đà giảm của chiều ngày thứ Sáu, giá vàng sáng nay Thứ Bảy ngày 6/10 tiếp tục đi xuống khi vàng thế giới đêm qua giảm.

  Hiện giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) đang giao dịch ở mức 47,67 – 47,97 triệu đồng/lượng, thấp hơn 210 nghìn đồng so với chiều hôm qua.

  Giá vàng SCJ tại tập đoàn DOJI giảm 220 nghìn đồng bán ra và 260 nghìn đồng mua vào còn 47,78 – 47,96 triệu đồng/lượng. Tại công ty VBĐQ Phú Nhuận, giá vàng SJC đang ở mức 47,65 – 47,95 triệu đồng/lượng, thấp hơn 180 nghìn đồng mua vào và 230 nghìn đồng bán ra so với chiều hôm qua.

  So với mức cao hơn 13 tháng thiết lập sáng hôm qua là 48,4 triệu đồng/lượng, giá vàng hiện đã thấp hơn trên 400 nghìn đồng. So với cuối tuần trước, giá vàng tuy nhiên cao hơn 600 nghìn đồng/lượng.

  Trên thị trường thế giới, giá vàng đêm qua rời xa mức cao 11 tháng vì hoạt động bán ra của nhà đầu tư bởi nỗi lo lạm phát giảm xuống khi giá dầu sụt mạnh và tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ xuống thấp nhất 4 năm.
  Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu tích cực, khiến nhiều e ngại Fed sẽ không kéo dài gói QE3, cũng như sẽ không có thêm các biện pháp kích thích kinh tế mới.

  Đóng cửa phiên 5/10, giá vàng giao ngay giảm 9 USD xuống 1.781,3 USD/ounce, giá vàng giao tháng 12 giảm 15,7 USD xuống 1.780,8 USD/ounce. Tính chung tuần, giá vàng chỉ tăng 0,4%.

  Quy đổi, giá vàng thế giới hiện tương đương mức 45 triệu đồng/lượng, đã tính đến thuế và phí. Vàng thế giới như vậy vẫn thấp hơn trong nước tới gần 3 triệu đồng/lượng.

  Thành Hưng

  Theo TTVN

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •